Bắt đầu kinh doanh nhỏ như thế nào?

Học về kinh doanh, thu nạp kiến thức là một trong những bước đầu cần thiết giúp cho công cuộc kinh doanh của bạn thêm vững chắc. Khi đã có kiến thức, bạn sẽ biết xây dựng cho mình chiến lược kinh doanh phù hợp, cần làm gì trước, làm gì sau. Cũng như có thể tự mình phân tích thị trường, tìm ra thị trường ngách ít cạnh tranh mà vẫn đáp ứng nhu cầu của một tập khách hàng.

những ý tưởng kinh doanh tại nhà hiệu quả

Trong xã hội ngày càng phát triển, cơ hội kinh doanh nhỏ ít vốn phù hợp với nhiều người

Khi bắt đầu kinh doanh, bạn sẽ cầm nắm được các bước cơ bản giúp định vị bản thân và định hướng sản phẩm kinh doanh sắp tới:

Bước 1: Xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

Khi đã bước chân vào lĩnh vực kinh doanh, bạn cần hiểu rõ tính cạnh tranh của thị trường, nên việc hiểu được điểm mạnh điểm yếu của bản thân nhằm giúp bạn phát huy điểm mạnh và cải thiện điểm yếu của mình. Ví dụ thế mạnh của bạn là bán hàng, nhưng điểm yếu lại là marketing. Vậy thì bạn cần học hỏi, nghiên cứu thêm về marketing để chuẩn bị sẵn sàng đưa sản phẩm cho nhiều người biết đến. Hoặc khi xác định được điểm yếu, bạn sẽ bù đắp phần thiếu này bằng việc thuê đơn vị bên ngoài giỏi về marketing để giúp bạn. 

Đồng thời, hãy ưu tiên chọn lĩnh vực kinh doanh phù hợp với thế mạnh, năng lực của bạn.

Bước 2: Phân tích thị trường và lựa chọn khách hàng

Hãy nghiên cứu thật kỹ dịch vụ, sản phẩm mà mình định kinh doanh có phù hợp với tệp khách hàng và thị trường muốn nhắm tới không. Việc này giúp bạn giải quyết đúng nhu cầu cho đối tượng khách hàng và hạn chế sự cạnh tranh của thị trường. Kinh doanh không thể thiếu đi bước này nếu bạn không muốn mới bắt đầu đã thất bại. Dành thời gian nghiên cứu thật kỹ trước khi bắt đầu kinh doanh nhé!

Bước 3: Đặt mục tiêu

Tại bước này, bạn cần đặt mục tiêu kinh doanh và mức lợi nhuận sẽ đạt được trong những mốc thời gian xác định. Một trong những mục tiêu quan trọng khi thực hiện hoạt động kinh doanh chính là doanh thu và lợi nhuận.

Bước 4: Xây dựng kế hoạch kinh doanh

Sau khi có đầy đủ thông tin nghiên cứu cần thiết, bạn sẽ cần lập ra một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Đồng thời theo sát kế hoạch trong quá trình kinh doanh.

Bước 5: Chuẩn bị nguồn vốn

Bạn có thể cần thời gian hoặc bắt đầu kinh doanh ngay khi đã đủ vốn. Dù với số vốn này thì bạn cũng có thể bắt đầu ngay, phụ thuộc vào kế hoạch và mục tiêu bạn đặt ra ở các bước trước đó. Bạn cũng nên cân nhắc điều chỉnh lại quy mô kinh doanh sao cho phù hợp với số vốn mình có. Bên cạnh đó, nên có quỹ dự phòng nhằm xoay sở tình hình kinh doanh trong trường hợp chẳng may gặp khó khăn trong tình hình kinh doanh do biến động thị trường.

Bước 6 Học kinh doanh

Ngoài những kiến thức và kĩ năng có sẵn, hãy bổ sung kiến thức cho bản thân bằng việc liên tục học hỏi, bạn có thể tham gia thêm khóa học hoặc học hỏi kinh nghiệm thực tế từ những người đã và đang kinh doanh thành công.

Bước 7: Bắt đầu kinh doanh

Nếu đã chuẩn bị đầy đủ các bước trên thì bây giờ chính là lúc bạn khởi nghiệp. Trong quá trình kinh doanh, đừng sợ mắc lỗi, sai thì sửa, thứ bạn cần nhất là sự kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng nhưng cũng đừng quên quản trị kỳ vọng và rủi ro. Cố gắng rút kinh nghiệm điểm chưa tốt hoặc phát huy điểm tốt.

Trang bị cho mình tâm thế và kiến thức tốt để việc kinh doanh được thành công

Trang bị cho mình tâm thế và kiến thức tốt để việc kinh doanh được thành công

Ý tưởng kinh doanh nhỏ tại nhà hiệu quả

Sau đây là một số gợi ý cho ý tưởng kinh doanh nhỏ tại nhà hữu ích dành cho bạn. Danh sách được tổng hợp từ các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh nhiều triển vọng phát triển ở hiện tại và trong tương lai.

Ý tưởng kinh doanh nhỏ tại nhà qua các kênh online

Với sự phát triển của công nghệ và các thiết bị điện tử thì việc kinh doanh online tại nhà chưa bao giờ đơn giản đến thế. Đây cũng là loại hình kinh doanh nhỏ ít vốn giúp bạn thu lại lợi nhuận nhanh chóng nếu đi đúng hướng. Bạn sẽ kiếm tiền bằng cách bán các mặt hàng, cung cấp dịch vụ trên nền tảng social như Facebook, Instagram hoặc Zalo và có thể sử dụng nền tảng thương mại điện tử mà phổ biến nhất hiện nay là Tiki, Shopee, Lazada để phân phối và bán sản phẩm.

Những sản phẩm phù hợp cho hình thức kinh doanh online như: Đồ trang trí nhà cửa, thiết bị điện tử, giày dép, quần áo, mỹ phẩm, đồ ăn, gia dụng,… Dao qua một vòng bạn sẽ thấy các mặt hàng được bán rất phong phú. Thông thường, bạn sẽ không cần đầu tư quá nhiều vốn do không cần chi trả các loại chi phí thuê mặt bằng, trang trí văn phòng, bảo vệ, lao công,….

Khi công việc kinh doanh nhỏ tại nhà của bạn phát triển, bạn có thể sử dụng những công cụ hỗ trợ và quản lý bán hàng hữu ích giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Kinh doanh nhỏ ít vốn theo hình thức bán hàng order

Bán hàng order có lợi thế là bạn không cần bỏ ra số vốn lớn để nhập hàng, cũng như không sợ hàng hóa bị tồn kho. Vì với hình thức này, chỉ khi khách hàng có nhu cầu cần mua một mặt hàng nào đó, họ sẽ order cho bạn và đặt cọc tiền. Sau đó bạn mới nhập hàng về và chuyển đúng đến tay người nhận. Bạn sẽ ăn phần trăm khoản chênh lệch và có thể thêm khoản tiền hoa hồng do nhà cung cấp, hoặc tiền ship hàng,… Công việc của bạn sẽ là tìm đầu mối cung cấp nguồn hàng, tập trung cho marketing để nhiều người biết đến.

Một số trang web nhập hàng nước ngoài rất được ưa chuộng như taobao, zara, amazon,… Ngoài ra để săn những mặt hàng độc lạ mà thị trường Việt Nam chưa cung cấp thì bạn cần chịu khó nghiên cứu, tìm tòi.

Lưu ý:

Bán hàng order có thể là mô hình kinh doanh nhỏ tại nhà giai đoạn ban đầu. Nếu bạn kinh doanh hiệu quả và phát triển lớn mạnh hơn thì hoàn toàn có thể mở rộng quy mô thành doanh nghiệp lớn. 

Vấn đề khó khăn nhất chính là nguồn hàng và chất lượng sản phẩm. Bạn cần đảm bảo hàng hóa uy tín và chất lượng như đã cam kết. Có rất nhiều trường hợp, nhập hàng về nhưng chất lượng tốt hoặc không như nhà cung cấp quảng cáo, lúc này bạn cần khiếu nại, xử lý kịp thời để tránh gửi đến khách hàng những sản phẩm lỗi. 

những điều cần quan tâ khi kinh doanh nhỏ tại nhà

Tuy vốn bỏ ra ít, nhưng bạn cần sẵn sàng bỏ công sức ra nhiều hơn trong quá trình kinh doanh

Ý tưởng kinh doanh nhỏ tại nhà với cửa hàng vật lý

Tiệm đồ uống

Nếu có sẵn là nhà bạn, nhận thấy địa điểm phù hợp để kinh doanh (phù hợp nhất là những nơi gần trường học, gần các tòa văn phòng, khu công nghiệp có nhiều công nhân,…) và có sẵn số vốn nhỏ, bạn có thể  mở quán kinh doanh quán đồ uống. Đơn giản với vài chiếc ghế, chiếc bàn, ly uống nước,…Đồ uống có thể là trà sữa, trà đá, cà phê. Bạn có thể kết hợp giữa bán trực tiếp và bán trực tuyến trên các nền tảng online sẽ là một ý tưởng tuyệt vời cho bạn. Và khi công việc kinh doanh đã phát triển hơn, bạn có thể thuê  thêm nhân viên và mở rộng quy mô của tiệm.

Mở cửa hàng thời trang 

Mô hình kinh doanh nhỏ buôn bán quần áo được rất nhiều người lựa chọn. Chính vì thế mà sự cạnh tranh cũng rất lớn, đòi hỏi bạn phải nghiên cứu thật kỹ và chọn cho mình thị trường ngách để có thể thành công. Ví dụ, bạn sẽ không chọn các mặt hàng quần áo thông dụng nữa là sẽ chọn bán các sản phẩm phụ kiện quần áo cho những người có ngoại hình ngoại cỡ chẳng hạn.

Để mở cửa hàng kinh doanh quần áo thành công, bạn cần phải xác định được phân khúc khách hàng tiềm năng, quan trọng không kém là tìm nguồn nhập hàng phù hợp, tính toán giá cả hợp lý. Địa điểm được tận dụng ngay tại nhà.

Kinh doanh quán bia tươi

Bán bia hơi tại nông thôn là cách kinh doanh nhỏ lẻ được nhiều yêu thích và lựa chọn. Nó cần ít vốn, không đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Tuy vậy bạn cần lưu ý:

  • Khi kinh doanh quán bia nhỏ, bạn chỉ cần sắm độ 6-7 bộ bàn ghế nhựa, vài chục bộ cốc thủy tinh, lên thực đơn một số món đơn giản, tìm mối cung cấp bia tươi. Vậy là có thể mở quán bán bia rồi.
  • Nếu sau này đông khách hoặc nhiều vốn thì bổ xung, mở rộng thêm. Địa điểm mở quán nhất định phải là chỗ đông người, nếu nhà bạn không thuộc vị trí lý tưởng như vậy thì cần đi thuê mặt bằng.
  • Muốn đông khách thì bia phải ngon và mồi nhắm phải chất lượng; Muốn doanh thu cao thì tận dụng nhiều món nhắm đi kèm và bảo quản tốt các thực phẩm tránh bị hỏng. Nếu không đảm bảo được 2 yếu tố này thì mô hình buôn bán nhỏ lẻ mà bạn đang hào hứng thực hiện sẽ sớm bị phá sản.

Ví dụ đơn giản nếu không có tủ bảo quản bia, thì lượng bia thừa cuối ngày sẽ bị lên men chua và chỉ có cách đổ đi. Đổ bia đi đồng nghĩa với việc bạn đang ném tiền của mình qua cửa sổ. Đã kinh doanh ít vốn, lại còn lãng phí như vậy liệu bạn có thể duy trì kinh doanh buôn bán nhỏ được bao lâu?

Kinh doanh cửa hàng sách cũ, văn phòng phẩm

Đây cũng là hình thức kinh doanh nhỏ tại nhà hiệu quả nếu địa điểm nhà bạn gần các trường học, khu đông dân cư,… Ngược lại, nếu vốn ít và không có mặt bằng kinh doanh thì bạn hoàn toàn có thể nghĩ tới việc bán sách cũ, văn phòng phẩm trên các nền tảng online như Shopee, Tiki,….

Kinh doanh sách cũ không mất quá nhiều vốn của bạn. Chỉ với vài triệu tới vài chục triệu là bạn đã có thể bắt đầu kinh doanh được rồi. Nguồn hàng đòi hỏi bạn tốn công sức để tìm kiếm. Có thể lấy từ nguồn sách thanh lý của công ty phát hành, nhà xuất bản, chợ sách cũ,…

Tận dụng mặt bằng tại nhà hoặc lựa chọn kinh doanh online để bán hàng

Tận dụng mặt bằng tại nhà hoặc lựa chọn kinh doanh online để bán hàng

Tiếp đó, dành thời gian học cách trưng bày sách sao cho khách hàng dễ nhìn, dễ tìm và đẹp. Với một diện tích khiêm tốn thì nên tận dụng các giá sách, giá gỗ đặt sát tường.

Giá sách cũ không cố định, bạn có thể tham khảo thị trường và tự đặt ra giá cho từng loại sách tùy phục vào từng loại sách, độ cũ mới mà bạn có thể điều chỉnh giá phù hợp.

Trên đây là những nội dung gợi ý cho bạn kinh doanh nhỏ tại nhà hiệu quả nhất. Mong rằng nội dung sẽ hữu ích đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *