Đầu tư là gì?

Trước hết chúng ta cần hiểu định nghĩa đầu tư là gì. Đầu tư tài chính là việc bạn sử dụng khoản tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư vào các kênh đầu tư như: Bất động sản, vàng, chứng khoán, thị trường ngoại hối (forex),…với mong muốn kiếm lợi nhuận. Đây được coi là hình thức mà bạn không cần phải tham gia trực tiếp lao động hay hoạt động kinh doanh. Đầu tư tài chính sẽ tạo ra nguồn thu nhập thụ động hấp dẫn cho bạn, trường hợp ngược lại khi đầu tư thua lỗ sẽ gây ra mất mát khoản đầu tư ban đầu của bạn.

Hãy tỉnh táo trước những lời mời gọi đầu tư lãi suất cao

Hãy tỉnh táo trước những lời mời gọi đầu tư lãi suất cao

Các kênh đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả cao

Gửi tiết kiệm ngân hàng nhận lãi suất kép

Gửi tiết kiệm là một trong các kênh đầu tư hiệu quả. Mặc dù lãi suất không cao hơn các kênh khác nhưng rất an toàn. Tính thanh khoản là một ưu điểm mà gửi tiết kiệm ngân hàng hơn đứt bất kỳ kênh đầu tư nào khác.

Bạn có tin rằng việc gửi tiết kiệm tại ra lãi kép không? Lãi kép được coi là “kỳ quan thứ 8” của nhân loại. Chắc hẳn bạn nghe nhiều về lãi suất kép nhưng chưa hình dung rõ về những lợi ích to lớn mà nó mang lại. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn ở ví dụ sau nhé:

Bạn gửi tiết kiệm ngân hàng 500 triệu đồng, lãi suất là 8%/năm với kỳ hạn 12 tháng. Cuối kỳ, bạn tiếp tục gửi cả lãi và gốc với lãi suất và kỳ hạn 12 tháng. Vậy sau 20 năm, nếu bạn không rút bất kỳ đồng nào thì số tiền bạn sở hữu tại thời điểm đó là hơn 3,3 tỷ đồng. Từ 500 triệu mà lên 3,3 tỷ đồng là con số rất ấn tượng phải không nào?

Nhưng, bạn cũng nên quan tâm tới lạm phát. Chính lạm phát là nguyên nhân khiến đồng tiền mất giá trị theo thời gian. Lãi suất ngân hàng luôn được coi là không đủ bù vào lạm phát. Tuy vậy đi chăng nữa, bạn không thể bỏ qua kênh đầu tư an toàn và tiết kiệm thời gian, công sức này. Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì, chỉ cần gửi tiết kiệm ngân hàng và nhận lãi.

Hãy chọn gửi tiết kiệm là một trong số kênh nằm trong danh mục đầu tư của bạn. Chúng ta tiếp tục đi tìm hiểu các kênh đầu tư tài chính khác ở bên dưới.

Kênh đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một trong các kênh đầu tư cá nhân không còn quá xa lạ gì với mọi người. Chỉ cần bắt đầu với số vốn nhỏ từ 1 triệu là bạn đã có thể tham gia kênh đầu tư này. Thậm chí nhiều đơn vị cho phép đầu tư chứng khoán chỉ từ 50.000 đồng. Rất dễ dàng đúng không? Tuy nhiên, để tham gia thị trường này, bạn sẽ cần trang bị những kiến thức chuyên môn nhằm hạn chế những rủi ro do biến động của thị trường. Nói cách khác, kênh đầu tư chứng khoán không phải dành cho tất cả mọi người, bạn sẽ phải có đủ kiến thức và sẵn sàng cho những trường hợp thua lỗ.

Ưu điểm: 

 • Lãi suất hấp dẫn: Lợi nhuận kỳ vọng của kênh chứng khoán lên tới 15% – 30%/năm. Tùy mục tiêu, ngắn hạn hay dài hạn.
 • Tính thanh khoản cao: Chuyển đổi giá trị của cổ phiếu sang tiền mặt dễ dàng.
 • Vốn thấp: Bắt đầu đầu tư chỉ với số vốn nhỏ trong tay

Nhược điểm:

 • Tính rủi ro cao: Nhược điểm lớn nhất là tính rủi ro. Bạn cần xác định rằng lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro. Khi tự tham gia thị trường chứng khoán, bạn phải có kiến thức chuyên môn từ căn bản tới nâng cao để tránh đầu tư vào những cổ phiếu thua lỗ.

Nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn để tránh rủi ro

Nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn để tránh rủi ro

Đầu tư bất động sản mua chung hoặc toàn phần

Đầu tư bất động sản mua chung có thể hiểu là một cá nhân không có đủ tiềm lực kinh tế để đầu tư trọn vẹn bất động sản thì họ có thể gia nhập hoặc tự thành lập một nhóm nhỏ cùng các nhà đầu tư khác góp vốn để mua chung. Một số nền tảng có cung cấp dịch vụ mua chung bất động sản kêu gọi những nhà đầu tư có nhu cầu cùng đóng góp tiền để sở hữu bất động sản đó.

Khi đó, tài sản bất động sản chung này sẽ là tài sản chung của bạn và những nhà đầu tư cùng góp vốn. Khi giá bất động sản tăng và được bán ra thị trường hoặc cho thuê lại, lợi nhuận sẽ được chia theo tỷ lệ % số tiền góp vốn của các nhà đầu tư. Nhược điểm là bạn sẽ phải đánh giá tiềm năng của loại bất động sản đó trước khi xuống tiền đầu tư. Nhưng mọi thứ đều xứng đáng vì lợi nhuận mà đầu tư bất động sản mang lại là không giới hạn, đặc biệt với thị trường Việt Nam.

Đầu tư vàng

Đầu tư vàng là một trong các kênh đầu tư đã có từ lâu đời, xuất hiện sớm và được nhiều người lựa chọn vào danh mục đầu tư của mình. Đồng thời, tích trữ vàng cũng đã là thói quen của người Việt từ xưa tới nay.

 • Ưu điểm của kênh đầu tư này là tham gia đơn giản và dễ thực hiện. Theo thời gian giá vàng được đánh giá luôn tăng (nhìn rõ nhất là trong khoảng thời gian 5-10 năm trở lên). Đây là kênh đầu tư dài hạn. Ngoài ra, hiện nay vàng cũng là một trong các kênh đầu tư online được các đơn vị bán trên nền tảng trực tuyến rất tiện lợi, bạn sẽ không mất công bảo quản và lưu trữ vàng.
 • Nhược điểm đầu tư vàng: Trong ngắn hạn, lợi nhuận từ vàng sẽ thấp vì giá cả ít biến động. Ngoài ra, khi giao dịch vàng vật chất, chênh lệch giữa giá mua và bán là đáng kể. Vàng phát huy rõ vai trò nhất khi nền kinh tế có nhiều biến động, trong khi đó với nền kinh tế ổn định thì kênh đầu tư vàng chưa thực sự hiệu quả.

Đầu tư vào quỹ uỷ thác đầu tư online uy tín

Đầu tư vào quỹ đầu tư ủy thác là một trong những lựa chọn của nhiều người không có nhiều kinh nghiệm về đầu tư, ít thời gian theo dõi thị trường. Theo đó, bạn sẽ chỉ cần đưa tiền cho quỹ đầu tư, các chuyên gia tại quỹ sẽ thay bạn lên chiến lược và đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hay các loại tài sản khác nhằm mục tiêu sinh lời. Đổi lại bạn sẽ sở hữu chứng chỉ quỹ – Một loại giấy tờ có giá trị mà quỹ trả về cho bạn như một chứng chỉ chứng minh bạn đang sở hữu loại tài sản (cổ phiếu, trái phiếu) mà quỹ đang đầu tư thay bạn.

 • Ưu điểm: Không cần kiến thức đầu tư vẫn có thể tham gia và có lãi. Tiết kiệm thời gian và công sức nghiên cứu và theo dõi thị trường.
 • Nhược điểm: Với hình thức này, bạn sẽ thiếu đi tính chủ động khi mà không tự mình đầu tư. Tiềm ẩn một số rủi ro khi thua lỗ bạn sẽ không thể can thiệp điều chỉnh.

Lưu ý ưu nhược điểm của các kênh đầu tư để chọn cho mình kênh phù hợp

Lưu ý ưu nhược điểm của các kênh đầu tư để chọn cho mình kênh phù hợp

Các loại rủi ro tài chính thường gặp

 • Rủi ro tín dụng: Xuất hiện khi tiềm lực tài chính của công ty suy giảm, các khoản đầu tư mất đi giá trị dẫn đến rủi ro vỡ nợ. Lúc này sự suy yếu về tài chính làm cho công ty không còn đủ khả năng thanh toán lãi suất cho cổ đông dẫn đến vỡ nợ và sụp đổ.
 • Rủi ro lãi suất: Cam kết lãi suất quá cao thì đến 90% là lừa đảo. Còn lại, rủi ro về lãi suất là khi thị trường biến động, khoản đầu tư của bạn thua lỗ dẫn tới không có lãi suất, thậm chí âm vốn.
 • Rủi ro thị trường: Rủi ro thị trường xảy ra khi có những thay đổi trong nền kinh tế. Báo cáo thu nhập của các công ty sẽ ảnh hưởng đến giá trị của các khoản đầu tư. Các nhà đầu tư ngắn hạn, lướt sóng rất dễ bị tác động bởi rủi ro thị trường.
 • Rủi ro thanh khoản: Là khi nhà đầu tư gặp khó khăn khi bán/chuyển đổi 1 tài sản tài chính nào đó thành tiền mặt. Ví dụ, nhà đầu tư chứng khoán sẽ gặp rủi ro thanh khoản nếu khó mua bán cổ phiếu với các cá nhân khác; mua phải cổ phiếu được phát hành chui, các loại cổ phiếu bị hạn chế giao dịch và ít người quan tâm đến; công ty bạn đầu tư vào bị đồn đại là đang trên bờ vực phá sản làm ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu,… Như vậy, rủi ro thanh khoản phụ thuộc vào giá trị cổ phiếu và khả năng giao dịch cổ phiếu.

Trên đây là những nội dung giúp bạn nhận biết các kênh đầu tư tài chính tiềm năng. Dù đầu tư gì đi chăng nữa, hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ kiến thức, thông tin trước khi gia nhập thị trường để tránh những rủi ro không đáng có bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *