Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là hình thức đầu tư thông qua việc bạn mua các loại chứng khoán (trái phiếu, cổ phiếu, tín phiếu kho bạc,…), bất động sản, thị trường ngoại hối hoặc là các công cụ tài chính khác để tìm kiếm lợi nhuận từ các khoản tiền đang rảnh rỗi của bạn.

Đầu tư tài chính nói chung và đầu tư tài chính cá nhân nói riêng là hình thức đầu tư giúp bạn có thể gia tăng thêm nguồn thu cho bản thân ngoài công việc chính. Hoạt động đầu tư tài chính liên quan tới mục đích tìm kiếm lợi nhuận và khiến có nguồn vốn ban đầu của bạn gia tăng giá trị. Một số hình thức đầu tư tài chính phổ biến như: Cổ phiếu, trái phiếu, ngoại hối, vàng, tiết kiệm,…

đầu tư tài chính là gì

Hoạt động đầu tư tài chính nhằm gia tăng nguồn vốn 

Mọi người thường tìm đến các kênh đầu tư tài chính cá nhân với nhiều mục tiêu khác nhau, có thể là để tích trữ của cải, gia tăng tài sản nhằm nghỉ hưu sớm, nâng cao chất lượng cuộc sống, hoặc đơn giản chỉ để dòng chảy đồng tiền luôn được vận động. Tất cả đều chung một mục tiêu đó là gia tăng của cải nhiều nhất có thể.

Có những loại đầu tư tài chính cơ bản nào?

Căn cứ vào mục đích đầu tư và thời gian mà ta có hai loại đầu tư tài chính cơ bản như sau:

  • Đầu tư tài chính ngắn hạn: Là hình thức đầu tư với thời gian thu hồi vốn dưới 1 năm. Đầu tư vào các loại trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu,… Theo đó đầu tư ngắn hạn sẽ giúp bạn đầu tư với thời gian ngắn và luân chuyển dòng tiền, cũng như thu hồi vốn và lợi nhuận một cách nhanh chóng.
  • Đầu tư tài chính dài hạn: Là hình thức đầu tư lâu dài, thường là trên 5 năm. Theo đó, mục tiêu là bỏ vốn vào những sản phẩm tài chính nhằm mục đích thu lợi nhuận dài hạn trong tương lai. Theo đó, dựa vào các khoản đầu tư tài chính là bạn có thể xác định tỷ lệ lợi nhuận mong muốn.

Lợi ích của việc đầu tư tài chính cá nhân

  • Đây là hình thức tạo ra thu nhập thụ động mọi nhà đầu tư đều quan tâm. Thời gian đầu bạn sẽ mất kha khá thời gian để nghiên cứu loại hình đầu tư tiềm năng và đánh giá trước khi mang tiền ra đầu tư. Thời gian đầu sẽ tốn nhiều thời gian nhưng khi đã xuống tiền đầu tư dài hạn nó sẽ tự vận hành theo quy trình bạn đã thiết lập. Thi thoảng, bạn chỉ cần vào kiểm tra để biết khoản đầu tư đang ra sao nhằm kiểm soát tình hình.
  • Đầu tư tài chính giúp phòng ngừa sự mất giá của đồng tiền. Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển nhưng kéo theo đó lạm phát luôn diễn ra sẽ khiến đồng tiền bị mất giá theo thời gian nếu không gia tăng lợi nhuận. Và hệ quả là khi đồng tiền mất giá mà bạn vẫn giữ nguyên và không làm tăng thêm giá trị thì tài sản sẽ bị hao hụt theo thời gian. Ví dụ đơn giản là: Nếu cách đây vài tháng bạn ra chợ mua mớ rau muống hết 4.000 đồng, thì hiện tại bạn sẽ cần 6.000 đồng để mua vẫn mớ rau ấy.  Điều đó có nghĩa nếu bạn để tiền đứng im vì giá trị sẽ giảm.
  • Đầu tư tài chính giúp gia tăng cơ hội sinh lời. Nếu bạn chưa biết thì các doanh nghiệp/công ty luôn luôn có hoạt động đầu tư. Nó diễn ra liên tục và thường xuyên bằng nhiều hình thức đầu tư khác nhau và đây cũng là phương thức giúp doanh nghiệp phát triển. Tùy theo kinh nghiệm và khẩu vị rủi ro, mà bạn có thể đầu tư lĩnh vực nào đó mà bạn tự tin. Càng đầu tư sớm, bạn càng sớm tích lũy và gia tăng tài sản của mình một cách nhanh nhất.

Các kênh đầu tư tài chính phổ biến hiện nay

Đầu tư tài chính bằng Quỹ mở

Hiểu một cách đơn giản hơn thì quỹ đầu tư mở chính là loại quỹ do nhiều nhà đầu tư có chung một mục tiêu cùng nhau góp vốn. Quỹ sẽ được quản lý bởi công ty quản lý quỹ. Khi bạn đầu tư tài chính cá nhân thông qua Quỹ mở, bằng cách góp vốn bằng vốn góp của bạn, các chuyên gia của Quỹ sẽ thay bạn đem tiền đi đầu tư vào các loại tài sản trái phiếu, cổ phiếu và mục đích là đem lại lợi nhuận cho bạn trong trung và dài hạn.

Trong đó, quỹ cổ phiếu có tính biến động cao có khả năng sinh lời cao nhưng đồng thời mức độ rủi ro cũng cao tương ứng. Ngược lại, quỹ trái phiếu ít rủi ro và có tính ổn định hơn nhưng lợi nhuận kiếm được sẽ thường không cao bằng cổ phiếu. Đầu tư Quỹ bạn nhận lại về Chứng chỉ quỹ – đây là một loại giấy tờ có giá trị.

Đầu tư Quỹ mở là hình thức đầu tư gián tiếp nên nhược điểm là bạn sẽ không có quyền kiểm soát chiến lược và phân bổ đầu tư đối với việc ra quyết định đầu tư của Quỹ. Quỹ mở được ngân hàng giám sát cùng các cơ quan có thẩm quyền khác.

Đây là hình thức đầu tư thích hợp cho những nhà đầu tư không chuyên, chưa có nhiều kiến thức về tài chính và không có nhiều thời gian theo dõi liên tục diễn biến thị trường. Thông qua kinh nghiệm đầu tư của các chuyên gia sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư tốt.

Một số công ty quản lý quỹ uy tín hiện nay như:  DCVFM – Công ty quản lý quỹ Dragon Capital Vietnam, VCBF – Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank, Công ty cổ phần Quản lý Quỹ Kỹ Thương TCC, VINACAPITAL – Công ty quản lý quỹ Vinacapital,…

Có nhiều kênh đầu tư tài chính nhưng không phải kênh nào cũng phù hợp với bạn

Có nhiều kênh đầu tư tài chính nhưng không phải kênh nào cũng phù hợp với bạn

Đầu tư chứng khoán

Đây là kênh đầu tư tài chính cá nhân có tính thanh khoản cao và nhiều triển vọng phát triển. Nhưng đầu tư chứng khoán đòi hỏi bạn phải có kiến thức tốt, có thời gian để nghiên cứu, theo dõi diễn biến thị trường, phân tích và chọn lọc những cổ phiếu tốt để đầu tư. Đồng thời, quản trị rủi ro và cắt lỗ đúng thời điểm. Để đầu tư chứng khoán thực sự không phải là kênh đầu tư dành cho tất cả mọi người nên bạn cần cân nhắc và trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và thực hành dần với số tiền nhỏ để tham gia nhé.

Những nhà đầu tư mới khi tham gia vào thị trường chứng khoán thường mang tâm lý muốn thắng nhanh và bị ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố tâm lý. Thống kê cho thấy với nhà đầu tư không chuyên thì khả năng thua nhiều hơn thắng. Do vậy, muốn tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán thì bạn nên chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết để tránh rủi ro nhé. .

Gửi tiền tiết kiệm

Gửi tiết kiệm luôn là lựa chọn của nhiều người vì tính thanh khoản. Gửi tiết kiệm thì không sợ lỗ chỉ có tăng thêm (trừ trường hợp lạm phát cao hơn lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, kinh nghiệm của chuyên gia tài chính cho thấy ngoại trừ một số giai đoạn lãi suất ngân hàng tăng nóng, còn thông thường gửi tiết kiệm lãi suất chỉ đủ lạm phát trong thời buổi hiện nay.

Gửi tiết kiệm phù hợp với người thích an toàn. Gửi tiết kiệm trong trung hạn và dài hạn sẽ đem lại lãi suất ưu đãi hơn (thường là từ 6 tháng tới trên 12 tháng) cho các mục tiêu như mua sắm đồ dùng, mua xe, chi tiêu, … Hay là những người sắp hoặc đã tới tuổi nghỉ hưu muốn tìm nơi an toàn, ít rủi ro như kênh gửi tiết kiệm để gia tăng chút tài sản nên đem tiền tới ngân hàng gửi cho chắc và nhận lãi hàng tháng.

Đầu tư vàng

Vàng được coi là kênh dự trữ và là kênh đầu tư tài chính cá nhân truyền thống, có từ lâu đời nhưng chưa bao giờ lỗi thời. Từ xưa cha ông ta đã có thói quen mua vàng tích trữ khi mỗi khi có tiền nhàn rỗi nhằm tích trữ và bán ra khi giá vàng tăng để nhận phần chênh lệch hoặc khi có việc cần dùng đến tiền. Ưu điểm của việc đầu tư tài chính với kênh đầu tư vàng là rất an toàn, không sợ lỗ và vàng thì luôn có giá trị theo thời gian, không bị tác động bởi quá nhiều yếu tố bên ngoài. Thêm nữa, vàng được giao dịch rộng rãi, dễ dàng mua bán trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nhược điểm là việc bảo quản vàng khỏi nguy cơ mất cắp hoặc bị giảm giá trị, hao mòn vì bị trầy và xỉn màu.

Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản dành cho những người sở hữu nhiều tiền nhàn rỗi và có số vốn đủ lớn để đầu tư tài chính kênh này. Bất động sản vốn được ưa chuộng trên toàn cầu, nhất là trong khu vực Châu Á, trong đó có Việt Nam. Chịu ảnh hưởng bởi tâm lý thích sở hữu đất đai và xu hướng tăng giá về dài hạn của bất động sản, đây là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn khi có nguồn tài chính lớn.

Hãy lựa chọn và bắt đầu tham gia kênh đầu tư tài chính hợp khẩu vị rủi ro của bạn 

Kinh nghiệm đầu tư cho nhà đầu tư mới

Tìm hiểu về kiến thức tài chính

Để đầu tư vào một lĩnh vực nào đó thì trước hết bạn cần có kiến thức và thật am hiểu về nó. Đầu tư tài chính đòi hỏi bạn phải thường xuyên cập nhật tin tức, học hỏi và nghiên cứu thường xuyên về lĩnh vực kinh tế, chính trị trong và ngoài nước.

Ngoài ra, việc xây dựng các mối quan hệ trong cùng lĩnh vực cũng rất cần thiết. Từ đó, bạn có thể dễ dàng tạo một kế hoạch đầu tư hoàn hảo cho bản thân.

Đừng bao giờ bỏ tất cả trứng vào một giỏ

Đây được xem là nguyên tắc vàng trong đầu tư tài chính. Một nhà đầu tư thông minh là nhà đầu tư phải biết cách đa dạng hóa danh mục đầu tư nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro.

Kiên nhẫn với kế hoạch đầu tư 

Mặc dù đã tìm hiểu kỹ các kiến thức về thị trường tài chính, tuy nhiên, để xây dựng các chiến lược phù hợp và xây dựng được các kỹ năng cần thiết thì không phải chuyện một sớm một chiều.

Bắt đầu với một số vốn nhỏ

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới hãy bắt đầu tham gia vào thị trường với một số vốn vừa phải. Sở dĩ, không ai thành công ngay lần đầu tiên cả và bạn cũng vậy. Nếu có thể , hãy bắt đầu đầu tư với 10% số vốn bạn có, sau đó đúc kết kinh nghiệm rồi đầu tư lớn cũng không muộn.

Đầu tư biết quản trị rủi ro và cắt lỗ đúng lúc

Trong thị trường tài chính, tham thì thâm, không phải cái gì có nhiều quá cũng tốt. Hãy biết cách kiếm vừa đủ, đầu tư có điểm dừng. Một nhà đầu tư thành công là người biết ra vô đúng lúc.

Thông qua các kênh đầu tư tài chính mà nhiều người đã có thể đổi đời và trở nên giàu có. Tuy nhiên, để làm được như vậy bạn cần phải có đủ kiến thức và tìm hiểu kỹ càng từ đó chọn cho mình kênh đầu tư tài chính thích hợp.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về đầu tư tài chính và đồng thời gợi ý cho bạn một số lựa chọn về kênh đầu tư tài chính phổ biến hiện nay. Trong trường hợp thiếu vốn đầu tư, hay cần vay tiền mặt cho các mục đích khẩn cấp, có thể tham khảo đơn vị tài chính IFT Like – Uy tín với hơn 10 năm hoạt động trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *