Đầu tư tiền nhàn rỗi là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản việc đầu tư tiền nhàn rỗi là bạn sẽ dùng số tiền chưa cần dùng đến của mình để đầu tư mua loại tài sản nào đó tương đương với giá vốn và với kỳ vọng tăng giá trị trong thời gian lâu dài. Việc này nhằm mục đích thu được nguồn lợi nhuận từ số vốn ban đầu, đồng thời cũng tránh mất giá đồng tiền do các yếu tố xã hội tác động như lạm phát. Một số hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi dành cho những ai thích an toàn hiện nay được nhiều người ưa chuộng có thể kể đến là: Tiết kiệm, đầu tư quỹ, đầu tư vàng,…

Đầu tư tiền nhàn rỗi càng sớm bạn càng tích lũy được nhiều tài sản trong tương lai

Đầu tư tiền nhàn rỗi càng sớm bạn càng tích lũy được nhiều tài sản trong tương lai

Thời gian đầu tư thuộc vào việc dùng số tiền nhàn rỗi của bạn và khả năng sinh lời trong ngắn – trung- hoặc dài hạn của kênh đầu tư bạn chọn. Thường các chuyên gia về tài chính khuyên chúng ta nên đầu tư trung hoặc dài hạn để được hưởng lợi nhuận tốt nhất. Lợi nhuận từ các kênh đầu tư cũng khác nhau. Tuy vậy, việc đầu tư không nhất thiết lúc nào cũng sẽ có lãi, việc lỗ là chuyện tất yếu nếu bạn không nắm tốt kiến thức thị trường hoặc tác động xấu do chính thị trường chung gây ra. Bạn cần chuẩn bị một tinh thần cho những tình huống xấu theo diễn biến thị trường.

Cách đầu tư tiền nhàn rỗi

Kênh đầu tư nào cũng có ưu và nhược điểm. Việc đưa đến lựa chọn đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó các yếu tố như: Kiến thức, số vốn, khả năng phân tích và theo dõi diễn biến thị trường,… Nếu bạn có số vốn đủ lớn, quản trị kỳ vọng tốt và nhanh nhạy trong việc nắm bắt thị trường thì các kênh đầu tư tiền nhàn rỗi như: Chứng khoán, bất động sản, tiền ảo,… rất phù hợp với bạn.

Còn nếu không có nhiều thời gian rảnh, không có nhiều kiến thức trong việc phân tích và theo dõi thị trường, khẩu vị rủi ro thấp (không thích rủi ro) và ưa sự an toàn thì đầu tư tiền nhàn rỗi vào các kênh đầu tư an toàn sẽ thích hợp với bạn hơn. Các kênh đầu tư an toàn và hợp để đầu tư lâu dài phải kể tới như: Gửi tiết kiệm, đầu tư vàng, đầu tư trái phiếu,…

Như vậy, việc đầu tư tiền nhàn rỗi vào nơi nào tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro của bạn. Hãy cân nhắc dựa vào kiến thức và kinh nghiệm bản thân mà lựa chọn cho mình kênh đầu tư phù hợp nhất.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau lần lượt đi tìm hiểu các kênh đầu tư tiền nhàn rỗi an toàn và được đánh giá hiệu quả cao cho những người có khẩu vị rủi ro an toàn nhé! Nội dung chỉ mang tính gợi ý, lựa chọn đầu tư là ở bạn.

Đầu tư tiền nhàn rỗi vào đâu hiệu quả?

Gửi tiết kiệm – Kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro

Gửi tiết kiệm được xem là một trong các hình thức đầu tư an toàn và dễ dàng. Bạn chỉ cần lựa chọn nơi gửi tiết kiệm phù hợp, với các yếu tố về lợi nhuận, an toàn về lâu về dài. Sau đó, tìm hiểu kỳ hạn gửi phù hợp với nhu cầu bản thân là được. Các kỳ hạn phổ biến như: 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 2 năm hoặc cao hơn.

Hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi này được đánh giá vô cùng an toàn bởi nếu bạn gửi ngân hàng nhà nước, chịu sự giám sát của nhà nước thì bạn hoàn toàn có thể an tâm, với độ rủi ro rất thấp. Lãi suất của ngân hàng thường dao động từ khoảng 3-8%/năm tùy kỳ hạn. Nhược điểm của kênh gửi tiết kiệm là lãi suất tương đối thấp, được đánh giá là chỉ đủ lạm phát hoặc thậm chí không  kịp với lạm phát hàng năm. Vì vậy, kênh đầu tư tiền nhàn rỗi này có thể sẽ không kịp bù đắp được sự trượt giá của đồng tiền (lạm phát xảy ra).

Ví dụ, khi gửi tiết kiệm 20 triệu với lãi suất 6%/năm, kỳ hạn 1 năm. Sau 1 năm, số tiền lãi mà bạn nhận được sẽ là 1.2 triệu đồng. 

đầu tư tiền nhàn rỗi là gì

Tránh chạy theo trào lưu, nên lựa chọn kênh đầu tư phù hợp với bạn 

Đầu tư vàng

Đây là hình thức đầu tư thuộc loại phổ biến tại Việt Nam. Thông thường, người Việt sẽ có xu hướng tích trữ vàng trong dài hạn (trên 3 năm) và chỉ bán ra khi có việc quan trọng hoặc khi tăng giá cao. Bởi vì quan niệm của người Việt từ xưa tới nay luôn tin rằng vàng luôn tăng giá theo thời gian và việc sở hữu vàng cũng tượng trưng cho sự may mắn, phát tài.

Vàng được xem là kênh đầu tư tiền nhàn rỗi khá tốt trong dài hạn, có thể đem về tỷ suất lợi nhuận cao theo thời gian. Trong nhiều năm qua, trung bình tỷ suất lợi nhuận của vàng dao động từ 30-50%. Ưu điểm tiếp theo của vàng nữa là tính thanh khoản của nó thuộc vào loại rất cao. Bạn chỉ cần đến các tiệm vàng gần nhà bán lại là đã có thể chuyển đổi sang tiền tệ.

Nhược điểm lớn nhất khi đầu tư vàng đó là nó rất khó lưu trữ vì nếu không biết cách bảo quản, rất có thể bạn sẽ khiến vàng bị mất giá trị. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm tới thời điểm thích hợp để mua vàng thì mới có thể tối ưu được lợi nhuận tốt nhất.

Kênh trái phiếu

Ở nước ngoài thì hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi vào trái phiếu phổ biến hơn Việt Nam. Trái phiếu được hiểu là loại giấy ghi nợ của các ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước phát hành. Nhà đầu tư mua trái phiếu đồng nghĩa với việc cho các đơn vị này vay nợ, đồng thời bạn sẽ được cam kết một mức lãi suất hấp dẫn trong thời hạn 2 năm trở lên.

Ưu điểm của hình thức đầu tư trái phiếu là tỷ lệ lãi suất của nó sẽ cao hơn hình thức gửi tiết kiệm thông thường. Bên cạnh đó, đầu tư trái phiếu cũng tồn tại những rủi ro nhất định. Rủi ro cao nhất là khi bạn mua phải trái phiếu của các công ty có hoạt động kinh doanh không tốt thì rủi ro vỡ nợ và không có khả năng trả lãi như đã cam kết cho bạn sẽ rất cao.

Để mua trái phiếu trực tiếp từ các doanh nghiệp phát hành, bạn cần số vốn kha khá, nhưng bù lại, lợi nhuận cao sẽ thu về số tiền lãi nhiều.

*Đầu tư trái phiếu IFT Like – Lợi tức 12%/năm

Các đơn vị, tổ chức kinh doanh tài chính luôn dành một nguồn vốn lớn và xây dựng đội ngũ phân tích giàu kinh nghiệm để tìm kiếm, đầu tư vào những trái phiếu tốt nhất trên thị trường. Nhưng trái phiếu doanh nghiệp không chỉ dành cho các tổ chức chuyên nghiệp! Trái phiếu doanh nghiệp cũng là kênh đầu tư sinh lời hiệu quả, trực tiếp dành cho các nhà đầu tư cá nhân và đây đã trở thành xu thế ổn định trên toàn cầu.

Trái phiếu IFT Like có lợi thế cạnh tranh hơn các loại trái phiếu khác: 

  • Lãi suất luôn ở mức cạnh tranh so với trái phiếu đối thủ.
  • F88 là hệ thống định giá Tài sản cầm cố minh bạch và theo tiêu chuẩn quốc tế.
  • Tốc độ tăng trưởng kinh doanh ấn tượng.
  • Bảo lãnh thanh toán.
  • Được xếp hạng tín nhiệm bởi FiinRatings, với đánh giá triển vọng về sự Ổn định.
  • Đối tác phát hành trái phiếu là các tổ chức uy tín như các công ty chứng khoán, ngân hàng.

Đối tượng tham gia: 

  • Vốn đầu tư tối thiểu bằng mệnh giá 100 triệu đồng.
  • Có áp dụng nhà đầu tư chuyên nghiệp tùy vào hình thức tham gia

Đầu tư vào các quỹ đầu tư

Các quỹ đầu tư vận hành theo cách tập hợp số tiền nhàn rỗi của các nhà đầu tư nhỏ lẻ có mong muốn đầu tư, sau đó chuyện gia của quỹ sẽ thay các nhà đầu tư phân tích và chọn lựa cổ phiếu, trái phiếu phù hợp phân bổ tỷ lệ hợp lý. Mục tiêu cuối cùng nhằm tìm kiếm lợi nhuận. Hiểu nôm na là bạn sẽ chỉ cần bỏ tiền ra và quỹ sẽ thay bạn đầu tư.

Ưu điểm của đầu tư quỹ là bạn sẽ không phải mất thời gian và không cần phải có nhiều kiến thức đầu tư để tham gia. Bởi vì các quỹ đầu tư có nhiều chuyên gia giúp bạn tìm kiếm các loại tài sản (cổ phiếu, trái phiếu) tiềm năng đem lại tỷ suất lợi nhuận cao và ổn định. Tất nhiên, đầu tư quỹ cũng có rủi ro vì đầu tư không phải lúc nào cũng có lãi, trường hợp lỗ bạn sẽ không thể can thiệp vào việc phân bổ lại tỷ trọng vốn và quỹ đầu tư cho phù hợp với tình hình.

Tóm lại, nếu không thử thì bạn cũng rất khó để biết mình phù hợp với kênh đầu tư nào trong số trên, và việc cập nhập kiến thức về tài chính, đầu tư sẽ giúp ích rất nhiều. Đầu tư vào bản thân không bao giờ là lỗ đúng không? Vì vậy, hãy cố gắng cải thiện kiến thức về đầu tư tài chính và hiểu được cách thức vận hành của đồng tiền. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể phân bổ nguồn tiền hợp lý và đem lại lợi nhuận cao khi đầu tư.

Trên đây là những gợi ý về các kênh đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả dành cho bạn. Bạn cũng nên lưu ý là chỉ sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư, khoản tiền này bạn sẽ không cần dùng tới trong một khoảng thời gian dài. Và cũng nên đa dạng danh mục đầu tư vào các kênh đầu tư khác nhau, tránh “bỏ trứng vào một giỏ”. Hy vọng  bài viết sẽ hữu ích giúp bạn lựa chọn được cho mình hình thức đầu tư phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *