CÁCH KHÔI PHỤC TÀI KHOẢN INSTAGRAM BỊ KHÓA

Nhiều bạn đặt câu hỏi với  iftlike.com về cách lấy lại và khôi phục tài khoản Instagram sau khi đã bị khóa/vô hiệu hóa. Nguyên nhân cho việc này thì nhiều, từ việc bạn vi phạm một quy định nào đó của Instagram đến việc bạn bị người khác report (vd: báo cáo tài khoản giả mạo…).

Lưu ý: Bạn cần phân biệt rõ hai khái niệm:

 • Bị hack (hacked) tài khoản Instagram: là khái niệm khi một người dùng khác, bằng một phương thức nào đó, lấy được mật khẩu & chiếm quyền sử dụng tài khoản Instagram của bạn. Sau đó người này có thể làm nhiều chiêu trò như: đổi tên username, thay đổi email, số điện thoại để bạn không thể khôi phục mật khẩu và sử dụng tài khoản được nữa => Nếu bạn bị hack hoặc quan tâm đến chủ đề này thì đọc bài viết: Phòng tránh và khắc phục bị hack tài khoản Instagram
 • Bị khóa (bị vô hiệu hóa / banned / blocked / locked / blacklisted…): là khái niệm tài khoản Instagram của bạn bị Instagram ngăn chặn một số thao tác nào đó đối với tài khoản (điển hình nhất là bị khóa toàn bộ tài khoản, bạn không thể đăng nhập được vì vi phạm chính sách Cộng đồng của Instagram; hoặc bạn bị khóa một chức năng cụ thể như Like/Follow/Comment người khác)

Bài viết này chỉ viết về vấn đề bị khóa tài khoản Instagram (không đăng nhập được). Nếu bạn thực sự là chủ của tài khoản thì đa số các trường hợp đều lấy lại được, bạn không cần phải quá lo lắng. Hãy cùng Iftlike làm từng bước để khắc phục sự cố trên nhé!

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Instagram trên điện thoại

 

Tài khoản Instagram bị khóa
Hình ảnh: Tài khoản Instagram bị khóa

Bước này phải dùng điện thoại, đăng nhập bằng máy tính không làm được. Cứ đăng nhập vào ứng dụng Instagram trên di động bình thường. Khi thấy có thông báo “Tài khoản của bạn đã bị vô hiệu hóa vì vi phạm quy định…” (như trên hình) thì nhấn vào Learn More (Hoặc nhấn vào nút “Tìm hiểu thêm” nếu bạn dùng tiếng Việt)

Bước 2: Bắt đầu quá trình kháng cáo

Kết thúc bước một, bạn sẽ thấy màn hình như sau:

 

Kháng cáo bị khóa tài khoản Instagram(Tiếng Anh) (Tiếng Việt)

Nhấn vào “let us know” (hoặc “cho chúng tôi biết”).
Lưu ý: Nếu bạn đọc hết trang này, thấy Instagram liệt kê rõ ràng vi phạm và không có chữ “let us know” ở cuối thì nhiều khả năng là Instagram đã trải qua quá trình kiểm tra trang của bạn và chắc chắn 100% là bạn vi phạm điều khoản/nguyên tắc cộng đồng => Xin chia buồn với bạn, trường hợp này không có cách nào để khôi phục tài khoản cả, bạn có thể tạo một tài khoản mới hoặc liên hệ với Iftlike để mua sẵn một tài khoản có nhiều follower hoặc bạn cũng có thể tự tăng follow của mình

Hình ảnh: Trường hợp không thể khôi phục được tài khoản
Nguyên nhân chính dẫn đến bị khóa vĩnh viễn:

 • Giả mạo tài khoản: Nếu bạn lập một tài khoản giả mạo người khác (thường là người nổi tiếng) thì sau khi người đó báo cáo lên Instagram kèm bằng chứng, nhiều khả năng bạn sẽ bị khóa vĩnh viễn.
 • Vi phạm bản quyền: Dù bạn bán hàng fake/replica hay kinh doanh hàng hiệu xách tay (“hàng hiệu” được hiểu theo nghĩa có thương hiệu quốc tế rõ ràng như Gucci, Adidas…) thì đều đối mặt với rủi ro bị hãng báo cáo vi phạm bản quyền. Trường hợp này cũng không thể khôi phục tài khoản được, tuy nhiên có thể tránh rủi ro bằng cách KHÔNG sử dụng hashtag tên hãng, dòng sản phẩm (vd: #vans, #nikeairmax). Khi viết tên thương hiệu thì để an toàn nhất hãy viết cách điệu một chút. VD: thay vì viết Adidas hãy viết A.D.I.D.A.S

Bước 3: Điền thông tin để khôi phục tài khoản Instagram bị Vô hiệu hóa

Khôi phục tài khoản Instagram
Khôi phục tài khoản Instagram
Tài khoản Instagram bị vô hiệu hóa

Theo thứ tự từ trên xuống bạn sẽ phải nhập:

 • Chọn “Có” khi Instagram hỏi “Có giấy tờ tùy thân có dán ảnh hợp lệ do chính phủ cấp không?
 • Nhập họ tên đầy đủ của bạn vào (Ví dụ: Nguyễn Văn A – giống với thông tin trên giấy tờ tùy thân nhé)
 • Nhập tên Instagram (Ví dụ: nguyenvan_a. Lưu ý: tên Instagram này là username viết liền, không phải tên hiển thị trên Instagram)
 • Địa chỉ email: Phải là địa chỉ email bạn dùng khi tạo tài khoản Instagram (vd: [email protected])
 • Bạn đang viết ý kiến từ quốc gia nào? Bạn nhập vào “Vietnam“, khi gõ được vài ký tự sẽ có gợi ý của Instagram ngay phía dưới, hãy nhấn vào (Vì IFTLike được biết có một số trường hợp gõ tay Vietnam vào thì khi gửi form sẽ bị lỗi)
 • Chọn ảnh CMND / Hộ chiếu / Giấy phép lái xe … Lưu ý: Có một số thiết bị thì cứ đến bước này là bị lỗi, không nhấn vào nút “Choose Files” (Chọn ảnh) được. Có trường hợp khi bạn quay ngược trở ra, vào lại sẽ nhấn được, nhưng cũng có trường hợp không thể chọn được ==> Nếu vậy thì bạn tạm bỏ qua, không cần chọn ảnh nhé. Dù sao ở bước sau mình vẫn sẽ phải gửi giấy tờ tùy thân cho Instagram
 • Nhấn GỬI (Send)

Bước 4: Chờ Email xác nhận kháng cáo từ Instagram

Tầm 10-15 phút sau khi bạn gửi kháng cáo, Instagram sẽ gửi thư đến địa chỉ email bạn nhập bên trên để thông báo:

Thư Instagram yêu cầu chờ review kháng cáo
Hình ảnh: Thư của Instagram yêu cầu chờ đợi xét duyệt kháng cáo

Nội dung thư này bảo chúng ta chờ đợi đội ngũ nhân viên của Instagram xét duyệt yêu cầu kháng cáo. (Trong thời gian chờ thì có thể xem kỹ lại các tiêu chuẩn cộng đồng của Instagram)

Bước 5: Gửi giấy tờ tùy thân (Nếu không gửi được trong mẫu kháng cáo ở bước 3)

Tất nhiên đội ngũ Instagram cần thông tin đầy đủ (bao gồm giấy tờ tùy thân của chúng ta) để xét duyệt kháng cáo. Chính vì vậy, nếu ở bước 3 chúng ta không gửi ảnh đi cùng được thì hãy viết một email (bằng cách trả lời lại email của Instagram), nêu rõ: Tôi là chủ tài khoản, đây là các giấy tờ của tôi (đính kèm theo email) và mong muốn Instagram sớm gỡ bỏ khóa (tình trạng vô hiệu hóa) cho tài khoản của mình.

Bạn có thể dùng mẫu thư sau do Iftlike soạn sẵn:

Dear sir/madam,

I am NGUYEN VAN A, owner of Instagram account @nguyenvan_a
My account was deactivated and I believe it was a mistake because I did follow all Community Standards.

I attach to this email my government-issued documents. Please consider re-activate my account as soon as possible because it is very important to me.

Thank you
Best Regards,
NGUYEN Van A

(nhớ đính kèm các giấy tờ tùy thân vào email này nhé)

Bước 6: Chờ Email thứ 2 của Instagram

Khoảng 3-4 tiếng sau, bạn sẽ nhận được một email nữa từ Instagram, nội dung như sau:

Email của Instagram yêu cầu chụp ảnh xác nhậnHình ảnh: Email của Instagram yêu cầu chụp ảnh xác nhận  

Đến lúc bạn trổ tài Selfie rồi ????:
+ Lấy một tờ giấy A4 trắng, viết vào: Mã số Instagram gửi bạn trong thư, tên của bạn và tên tài khoản Instagram.
+ Một tay cầm tờ giấy A4, một tay cầm điện thoại chụp selfie sao cho thấy rõ: Mặt bạn, Tay bạn và Toàn bộ tờ giấy A4

Trả lời thư này và đính kèm ảnh selfie bạn vừa chụp (Thư này bạn có thể viết bằng tiếng Việt, mà nội dung cũng không cần gì nhiều, chủ yếu gửi cái ảnh vừa chụp)

Bước 7: Chờ đến khi Instagram xét duyệt xong và khôi phục lại tài khoản cho bạn

Quá trình này có thể mất vài ngày đến … vài tuần nên bạn cứ yên tâm chờ đợi nhé, đừng sốt ruột.

Một số trường hợp ảnh trên Instagram của bạn không giống với giấy tờ tùy thân bạn gửi, Instagram sẽ yêu cầu chụp thêm ảnh (ví dụ: chụp cận mặt, đang cầm giấy tờ tùy thân). Bạn cứ làm theo chỉ dẫn của Instagram là được (email được gửi bằng tiếng Việt)

Sau 2 ngày (48h) nếu không nhận được hồi âm, hãy kiểm tra kỹ hòm thư spam (bulk mail). Nếu vẫn không có, bạn thực hiện lại từ bước 5 (Hoặc từ bước 1)

Ift like chúc các bạn may mắn và sớm lấy lại được tài khoản nhé!