5 Bước bán hàng online hiệu quả nhất kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng xu hướng năm 2018 và 2019

Hãy tự hỏi tại sao mình cũng bán hàng online như người khác, buôn các sản phẩm chất lượng tương đương nhưng vẫn chưa thành công, doanh thu đem về mức thấp trong khi các đối thủ cạnh tranh ngày càng nổi tiếng và mở rộng thương hiệu, thậm chí có nhiều cửa hàng, chi nhánh? Bạn muốn có thu nhập trăm triệu mỗi tháng nhưng việc bán hàng online không mang lại hiệu quả như mong muốn? phải chăng cách bán hàng trực tuyến của bạn có vấn đề gì mà người ta làm thì rất hiệu quả nhưng bạn làm thì ngày càng xuống dốc ?. Đọc xong bài viết  “Xu hướng bán hàng online hiệu quả nhất 2018” này mình sẽ giúp các bạn cải thiện tình hình bán hàng hiện tại của bạn nhằm tận dụng tối đa những ưu thế từ kinh doanh onnline mang lại cho bạn.

 Gói gọn trong việc xây dựng kênh bán hàng trực tuyến

Thời đại 2018 bùng nổ cuộc cách mạng công nghệ số 4.0 mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội trên thị trường online điển hình như facebook fanpage, zalo QA, Youtube, viber, Instagram. Những cái tên nghe rất quen thuộc nhưng hiếm có ai nắm rõ và vận dụng tốt những ưu điểm của nó.

Vậy ta nói

Năm 2018 và 2019 sắp tới muốn bán hàng online hiệu quả phải làm đúng cách!

Bước 1. Chọn lựa sản phẩm

 • Nói chính xác nhất là  xem người dùng có hứng thú và đam mê đến cái gì trong nửa năm tới hoặc 1 năm tiếp theo ?
  • Ví dụ : Đối với lứa tuổi 12-18 tuổi trong khoảng hơn nữa năm trước tức là từ 10/2017 đến nay. Một sản phẩm được cho là xu thế ở Mỹ đã du nhập về việt nam với tên gọi là “con quay boomerang”

   Món đồ chơi này cho đến bây giờ vẫn còn được ưa chuộn nhưng không hot như lúc mới du nhập vào. Vậy làm sao người ta biết nó là xu hướng để đón đầu ?

   • Copy xu hướng từ một quốc gia khác và suy đoán nó có khả năng phát triển ở việt nam không ?
   • Dựa vào số liệu phân tích để biết được xu hướng kế tiếp là như thế nào
   • Xác định xem sản phẩm này khách hàng có bỏ một số tiền để mua
 • Tạo dựng thương hiệu
  • Đừng tưởng rằng chọn xong sản phẩm thì bạn mình sẽ thảnh thơi một chút vì đã có định hướng làm gì bán gì.Nhưng thực tế lại rất đau đầu khi trên mạng internet một số tên thương hiệu nói tóm lại là tên đẹp hầu hết đã được người khác lấyCó hàng chục “đáp án” được đưa ra tuyển chọn, song hầu như không có phương án nào tối ưu nhất đáp ứng các yêu cầu đã nêu trên.

   Những lựa chọn được xem là tối ưu đã bị người khác lấy mất domain (link vào trang web) hoặc domain quá đắt so với túi tiền sinh viên hoặc người mới khởi nghiệp như bạn.

   Hãy suy nghĩ thương hiệu là một trong những yếu tố tạo ra sự khác biệt giữa các sản phẩm vậy việc chọn thương hiệu phù hợp và cạnh tranh quyết định đến thành công của việc bán hàng. Tên không quá ngắn cũng không quá dài khiến người khác mau quyên hoặc nhàm chán.

 • Bán theo xu hướng nhưng hãy theo sở thích của bạn  “Bạn phải yêu thích thì mới có thể thành công”. Bởi lúc này, bạn sẽ dồn 100% sức lực, thời gian và niềm đam mê để đem tới kết quả tốt nhất. Hãy xác định bạn thích những gì ví dụ đồ thủ công mỹ nghệ hay trang sức, hoa, … nếu bạn đã xác định sở thích của mình hãy kết hợp với sản phẩm bạn đã chọn để triển khai. Hãy cố làm cho cả 2 thật hợp lý khi bạn bán hàng. ví dụ xu hướng hiện tại ngành thực phẩm là bánh Mochi mà bạn lại thích hoa – kết hợp lại ví dụ bánh mochi hương hoa lan chẳng hạn.
 • Tìm thị trường ngách. Thị trường ngách là một nơi chứa đầy tiềm năng. Ở đây hiểu như phân khúc thị trường. bạn bán cho người có túi tiền nào ( sinh viên, công nhân, nhân viên văn phòng…) hoặc bạn triển khai ở vị trí nào 1 địa chỉ cụ thể hoặc toàn thành phố…Đó là bước đầu tiên gần như đầy đủ. Tôi sẽ có một loạt bài viết về các vấn đề này

Bước 2 Định giá sản phẩm

 • Bán mặt hàng gì cũng cần định giá sản phẩm của bạn. đừng nhìn người khác bán chạy mà thấy ham. Bạn cần xác định bạn đang ở vị trí nào. Để phân tích giá bạn cần bỏ thời gian ra nghiên cứu một vài thứ trước khi cho ra giá cuối cùng của sản phẩm
  • Phân tích giá đối thủ. Bất kỳ sản phẩm nào bán ra sẽ có một đối thủ tương ứng trừ khi bạn đi đầu trong sản phẩm đó và trên thế giới chưa có ai bán nó cả. Theo tôi được biết thì số lượng này cực kỳ ít. vậy bạn sẽ bán sản phẩm mà đối thủ đang bán. Sản phẩm bạn có ưu nhợt điểm gì so với đối thủ? giá nhập vào bao nhiêu, giá đối thủ bao nhiêu, giá cạnh tranh.
  • Phân tích giá của bạn = Tính chi phí giá gốc + (chi phí phát sinh: vận chuyển, hao mòn, nhân công)+ lợi nhuận. trong đó cần phải chi tiết như vì sao có giá đó, đã cạnh tranh với đối thủ hay chưa, khách hàng có sẵn lòng bỏ tiền để mua sản phẩm này với giá hiện tại không

Bước 3 Chiến lượt bán hàng

 • Hãy đặt mình vào tâm lý khách hàng với các câu hỏi như sau
  • Khi nào tôi muốn mua hàng ? (khi nào tôi muốn mua đất)
  • Khi nào tôi cảm thấy sản phẩm đó tốt để mua ? ( sau khi rà đi rà lại tất cả những sản phẩm đang bán với cùng hoặt thấp, cao hơn mức giá đưa ra, vì sao tôi chọn bạn để mua món hàng này ?)
  • càng đặt nhiều câu hỏi để biết được khách hàng đang muốn gì lúc này bạn sẽ là chuyên gia nắm bắt tâm lý khách hàng
 • Triển khai kênh bán hàng
  • Lúc bắt đầu bạn nên tập trung 100% vào một kênh bán hàng để được thuận lợi trong công việc bán hàng
  • Các kênh bán hàng như :
   • Facebook lợi thế bạn bè đã có sẵn, công nghệ mạnh mẽ như fanpage, live stream, group bán hàng…
   • Instagram bán hàng với hình ảnh, video của sản phẩm. Chỉ cần một tấm ảnh thực tế và đẹp đẽ là bạn đã có thể bán rồi
   • Zalo page  Mỗi người đều cần có một số điện thoại riêng biệt thì mới có thể truy cập vào Zalo. Do đó, chúng ta có thể yên tâm về lượng khách hàng “bằng xương bằng thịt” của mình, tránh được tình trạng đơn hàng “ảo”.
   • Mạng xã hội Bigo. Bigo là một nơi thật tuyệt vời để nhắm vào các đối tượng từ 16-27 tuổi. Nếu bạn tự tin có một giọng nói truyền cảm và một khuôn mặt dễ nhìn bạn có thể bắt đầu với Bigo
   • Twitter mạng xã hội chia sẻ thông tin. Mạng này còn rất mới mẻ ở việt nam và tập trung chủ yếu những người chơi công nghệ của việt nam. Là một thì trường lý tưởng nếu bạn muốn khai quật nó
   • Còn nhiều kênh bán hàng khác nhưng tôi khuyên bạn nên tập trung và các kênh chính này có thể là Instagram hoặc facebook hoặc các kênh còn lại. Tôi sẽ có hướng dẫn chi tiết về những kênh này

Bước 4 Chuẩn bị nội dung đăng bài hoặc nội dung buổi live stream

 • Mọi người thường mắc phải một số vấn đề tưởng như đơn giản nhưng rất nghiêm trọng là không chuẩn bị trước khi đăng bài hoặc nội dung buổi live stream. Khiến cho bài đăng thì không theo một quy chuẩn nhất định. Cuộc nói chuyện stream không đi đến đâu cả đụng đến cái nào là xào cái đó rất không chuyên nghiệp mà còn bị mất sự uy tín của thương hiệu
 • Chọn thời gian đăng bài và thời gian stream. Bạn nên cân nhắc thời gian đăng bài lúc nào để có nhiều người đọc nhất. ví dụ 8h sáng mọi người đi làm (nhân viên văn phòng) thì từ khoảng 8h đến 9h là thời gian lý tưởng nhất để đăng bài. lúc này mọi người thường mở máy lên và lướt một chút khi vào làm việc. tương tự live stream cũng vậy chọn thời gian hợp lý để live khi đó người xem sẽ đông và không khó để quản bá sản phẩm.

Bước 5 Bán hàng và chăm sóc khách hàng đã sử dụng sản phẩm

 • Một số shop thường rất hay mắc lỗi khi đã bán sản phẩm xong sau đó ngoảnh mặt không quan tâm hỏi han gì tới khách, khiến cho một bộ phận khách hàng mua rồi và đi luôn hẹn không bao giờ quay lại nữa.
 • Xây dựng chính sách chăm sóc khách hàng đối với khách hàng mới và khách hàng cũ là một điều cực kỳ quan trọng. Khách hàng mới giúp bạn hiệu quả tức thời, những khách hàng cũ thì lại duy trì lâu dài. Một thương hiệu được nhiều người biết đến là do có một số lượng khách hàng cũ khổng lồ trung thành với bạn. Hãy ghi nhớ điều này nhé.

Trên đây là 5 bước để các bạn lao đầu vào bán hàng một số ý khó hiểu tôi sẽ tập hợp các bài viết để cho các bạn nắm rõ kiến thức về bán hàng Online. Một số kiếm thức chuyên sâu xin hẹn các bạn ở các series tiếp theo